Cung cấp thông tin về các loại máy tập giảm mỡ bụng, bài tập bụng, chế độ dinh dưỡng

Mãn kinh là thời kỳ buồng trứng ngừng sản xuất trứng, đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tu...

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân sau thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là thời kỳ buồng trứng ngừng sản xuất trứng, đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ, kéo theo đó là vô vàn những triệu chứng như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục, da khô nhăn nheo… Và giảm cân sau thời kỳ mãn kinh cũng là một trong những điều quan trọng để giảm bệnh khi tuổi ngày càng nhiều.

Có thể bạn chưa biết: Giảm cân sau thời kỳ mãn kinh

Những triệu chứng trên có lẽ không khủng khiếp bằng vấn đề tăng cân nhanh sau khi mãn kinh của nhiều phụ nữ trung niên. Tăng cân quá mức không những ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, mà còn làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường type 2, hội chứng chuyển hóa, ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Nguyên nhân gây tăng cân ở thời kỳ mãn kinh chủ yếu là do sự thay đổi hormone.  Vào thời kỳ mãn kinh, hormone oestrogen giảm mạnh. Do đó, quá trình chuyển hóa tinh bột và đường kém hiệu quả, lượng calo và chất béo dư thừa dần tích tụ ở phần bụng, hông và đùi.

Vì vậy, để phòng chống nguy cơ bị thừa cân, béo phì, phụ nữ trung niên cần chú ý:

- Cân bằng nội tiết tố bằng các liệu pháp bổ sung hormone để giảm sức kháng insulin như magiê, crom hoặc axit lipoic.

- Ăn thực phẩm ít đường

- Ăn ít. Càng nhiều tuổi, nhu cầu calo càng thấp đi. Ở tuổi mãn kinh, bạn chỉ cần bổ sung ít hơn 200 calo một ngày. Vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần ăn mỗi bữa.

- Giảm lượng đường và muối.

- Tập thể dục nhiều hơn. Những môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, hoặc chơi cầu lông, bóng bàn, yoga đều thích hợp cho phụ nữ tuổi mãn kinh.

- Không ngồi yên một chỗ, năng đi lại và làm việc nhà thường xuyên.

- Bỏ hút thuốc và uống rượu bia.

- Ăn nhiều trái cây, rau quả và các loại hạt nguyên cám, thịt nạc, cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn.

- Tắm nắng thường xuyên vào sáng sớm để hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

- Tham gia sinh hoạt hội phụ nữ, hội người cao tuổi để có tinh thần tập thể dục thường xuyên đều đặn hơn.

0 coment�rios: